Thời hạn đổi giấy phép lái xe sẽ tăng lên 10 năm

Giấy phép lái xe các hạng A4, B1, B2 sẽ được nâng thời hạn từ 5 năm lên 10 năm đối với người lái xe là nữ có tuổi dưới 55 và nam dưới 60 tuổi. Với nữ trên 55 tuổi, nam trên 60 tuổi vẫn giữ thời hiệu cũ 5 năm…

Đó là quy định được nêu trong dự thảo sửa đổi Thông tư số 07, Bộ Giao thông vận tải về quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX).

Theo dự thảo Thông tư thì thời hạn của giấy phép lái xe được nâng lên đáng kể. Nếu trước đây các hạng A4, B1, B2 đều có thời hạn là 5 năm thì dự thảo đã tính đến yếu tố độ tuổi. Đối với người lái xe là nữ có tuổi dưới 55 và dưới 60 đối với nam thì thời hạn được nâng lên là 10 năm, còn với nam trên 60 và nữ trên 55 thì vẫn giữ ở mức thời hạn 5 năm. Người có GPLX bị mất, hỏng nếu còn hồ sơ gốc thì sẽ được cấp lại.

Dự thảo Thông tư mới sẽ bổ sung quy định yêu cầu đội ngũ giáo viên dạy lý thuyết Luật Giao thông đường bộ đối với các hạng GPLX ô tô cũng phải có giấy phép lái xe hạng tương ứng; giáo viên dạy thực hành lái xe các hạng A1, A2, A3, A4 cũng phải có GPLX hạng tương ứng. Đối với xe tập lái, phải bảo đảm tối thiểu 60% niên hạn sử dụng; Ô tô tải để dạy lái xe các hạng B1, B2 phải có trọng tải từ 1.000 kg trở lên…

Ông Nguyễn Văn Quyền – Phó Tổng cục trưởng, Tổng Cục đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) cho biết, việc kéo dài thời hạn đổi GPLX là vì tới đây có mẫu GPLX mới bằng nhựa sẽ bền hơn. “GPLX sẽ được thay đổi theo hướng đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho người học, thi hay đổi bằng. Ngoài ra, việc nâng thời hạn đổi bằng từ 5 năm lên 10 năm cũng là để tránh đi lại, tốn kém cho người dân.” – ông Quyền cho biết.

Cũng theo ông Quyền, Bộ GTVT đang cùng Bộ Tài chính xây dựng thông tư liên tịch về quy định mức phí mới theo hướng điều chỉnh tăng lên và trao quyền chủ động cho Uỷ ban Nhân dân các tỉnh quy định khung tối đa. Theo đó, các trung tâm đào tạo lái xe được đề xuất mức học phí, sau đó trình sở Tài chính, sở Giao thông vận tải thẩm định sao cho không vượt quá khung trần Uỷ ban Nhân dân tỉnh cho phép.

Về cấp đổi GPLX, dự kiến bổ sung thêm nội dung quy định về hành vi sử dụng GPLX giả. Các trường hợp giả khai báo mất hoặc tẩy xoá, làm sai lệch các thông tin trên GPLX; sử dụng GPLX hoặc hồ sơ lái xe giả; có hành vi cố tình gian dối khác để được đổi, cấp lại GPLX, ngoài việc bị cơ quan quản lý ra quyết định tịch thu GPLX và hồ sơ gốc còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép trong thời hạn 5 năm.

Theo báo lao động

Advertisements

2 comments on “Thời hạn đổi giấy phép lái xe sẽ tăng lên 10 năm

  1. Trường dạy lái xe| học lái xe hà nội|thi bằng lái xe| đào tạo thi bằng lái xe| thi bằng lái xe A1, B2, C, D| thi giấy phép lái xe| thi sát hạch lái xe|Đào tạo lái xe | Bổ túc tay lái | Hoc lái xe oto | Dậy lái xe B2 | hoc lai xe oto

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s