Nắm giữ một bàn tay hay níu giữ một tâm hồn

Nắm giữ một bàn tay hay níu giữ một tâm hồn
– Nhiều cặp vợ chồng trẻ cứ nghĩ đơn giản rằng yêu là cả hai như một, sở thích của người này cũng là của người kia, không có bí mật riêng, không có không gian riêng… Thế nên nhiều anh chàng đã thốt lên lời hối hận vì trót “tự mua dây buộc mình”.
Nắm giữ một bàn tay liệu có chặt?

 

Tùng và Bích vừa mới kết hôn sau 3 năm yêu đương mặn nồng. Để chứng tỏ mình có một ông chồng tuyệt vời luôn chiều chuộng vợ, Bích đề xuất việc hai vợ chồng đi làm cùng một xe, trưa chồng qua, hai vợ chồng cùng đi ăn, chiều tối hai vợ chồng lại ríu rít đón nhau về. Vì còn son rỗi, nhiều hôm đôi vợ chồng trẻ rủ nhau đi ăn vặt bên ngoài, đi xem phim, tối muộn mới về nhà. Nhìn họ quấn quýt nhiều người không khỏi chạnh lòng. Tuy nhiên thời kì “trăng mật” chỉ kéo dài chừng 3-4 tháng, họ bắt đầu trục trặc.

 

Tùng bắt đầu mệt mỏi với cảnh buổi trưa trời nắng, nóng lại vượt quãng đường xa đến cùng vợ đi ăn cơm. Nhiều hôm muốn làm cố một chút cũng bị vợ giục, đến muộn một chút là vợ  giận dỗi, đi ăn với nhau cũng đâu có vui vẻ gì. Nhiều buổi chiều tan ca, anh em gọi đi uống bia cũng không dám đi, có đi thì nhấp nhổm ngóng đồng hồ về đón vợ. Càng ngày Tùng càng cảm thấy cuộc sống của mình gò bó.

 

Lê và Tuấn tuy đến với nhau bằng tình yêu chân thành, nhưng càng ngày Lê càng cảm thấy ngột ngạt trong chính tình yêu và cuộc hôn nhân do mình tạo ra. Lê sống nội tâm, lãng mạn và tình cảm. Tuấn không hiểu điều đó, nhiều khi xâm phạm quá sâu vào “khoảng trời riêng” của vợ. Thấy vợ thỉnh thoảng thích ở một mình ngồi lần dở từng tấm ảnh cũ hồi còn du học bên Anh ra ngắm đăm chiêu, anh đâm ra ngờ vực suy diễn vợ nhớ người yêu cũ thời còn đi học bên đó.

 

Lại có  nhiều cặp vợ chồng có một thói quen xấu là thường xuyên kiểm tra tin nhắn, điện thoại, túi xách, ví tiền để kiểm soát lẫn nhau. Có cô suốt ngày làm việc bên chiếc máy vi tính, thường xuyên vào nick chat của chồng, “đóng thế” và nói chuyện với những mối quan hệ của chồng và khéo léo moi móc thông tin xem ngày xưa chồng đã từng yêu ai, người yêu cũ như thế nào, giờ có quan hệ  với nhau nữa không, có ai khác nữa không… Không ít cảnh li tán chỉ vì không biết tôn trọng “khoảng trời riêng” của nhau như thế.

 

Để hai “mảnh trời riêng” bình yên dưới “bầu trời chung”

 

Không để cho đời sống hôn nhân tù túng hơn, lại gặp được lời khuyên của anh bạn đồng nghiệp, Tùng quyết định chia sẻ với vợ. Anh giải thích với vợ rằng không phải cứ lúc nào cũng đi với nhau mới là yêu nhau. Mỗi người cần phải có một khoảng trời riêng nho nhỏ cho riêng mình. Bích nghe chồng phân tích cũng hợp lý nên đồng ý buổi trưa cô đi ăn với đồng nghiệp, còn chồng được tự do thoải mái ăn uống với mấy anh bạn trong cơ quan. Hai người cũng đồng tình nên đi hai xe riêng biệt để cả hai được chủ động thời gian của mình cho công việc, hôm nào thích “đổi gió” thì sẽ đi cùng nhau cho tình cảm. Một chút thời gian tạm “xa” nhau sẽ kích thích niềm mong muốn hướng về nhau.

 

Cặp vợ chồng Nam, Linh có rất nhiều sở thích khác nhau. Anh là kiến trúc sư rất thích vẽ tranh và đi câu cá. Chị là giáo viên rất thích đi chùa và xem phim. Cả hai thống nhất rằng sáng thứ  bảy anh đi câu cá hoặc vẽ tranh theo sở thích của anh, buổi chiều anh ở nhà kèm con học bài cho chị đi chùa cùng các bà, các cô trong khu phố. Tối thứ 7 cả nhà đi ăn ngoài hoặc cho con đi xem phim hoặc đi chơi theo sở thích của con. Chủ nhật cả nhà ở nhà dọn dẹp nhà cửa, thăm nom ông bà… Rõ ràng họ vẫn tôn trọng “khoảng trời riêng” của nhau vừa rất mực hòa hợp trong “bầu trời chung”.

 

Trong cuộc sống vợ chồng, không ít người thừa nhận rằng mình cũng có những “khoảng trời riêng”, dù lớn hay bé, đó là một góc riêng không thuộc về người bạn đời. Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản góc riêng ấy là dành cho một ai đó ngoài hôn nhân mà quên mất rằng đó còn là những nhu cầu, sở thích cá nhân của mỗi người rất cần được bạn đời tôn trọng. Trong không gian chung mỗi người vẫn nên có một “khoảng trời riêng”, càng cố kéo nhau vào bầu trời chung, bắt nhau bỏ đi nhưng sở thích riêng chỉ càng làm hôn nhân ngột ngạt.

 

Lan Tường

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s